Hướng dẫn chơi sona ở vị trí SP

By   November 29, 2013

Contra 4 – Ắt hẳn, mọi người vẫn còn nhớ đội trưởng Mistake – người đã dẫn dắt đội Taipei Assassins đến từ Đài Loan giành chức vô địch thế giới Liên Minh Huyền Thoại mùa hai chứ? Và lạ một chỗ là anh ta không chơi các vị trí “gánh team” như vật lý chủ lực hay pháp sư mà lại chơi hỗ trợ (support). Vậy điều đó đã đủ chứng minh cho bạn thấy vị trí hỗ trợ quan trọng ra sao chưa?

Bước sang mùa giải thứ ba, Mistake đã nghiên cứu khá nhiều và có những chia sẻ cá nhân trên facebook của mình. Chúng ta hãy cùng lắng nghe nhé!

Cách lên đồ cho vị trí hỗ trợ ở mùa ba
Bắt đầu trận đấu với:
– Mắt Thám Hiểm và Bánh Quy (lấy từ bảng bổ trợ Đa Dụng)
– Mắt Xanh và 1 Mắt Tím
– Lọ Pha Lê
Vì ở phiên bản mới, Lọ Pha Lê đã tăng giá lên 345 vàng. Do đó, tiền mua Mắt Xanh của bạn sẽ bị hạn chế đi. Do đó nên cân nhắc giữa mua Mắt Xanh + Bình Máu hay Lọ Pha Lê.
Chia sẻ kinh nghiệm chơi vị trí hỗ trợ cùng TPA.Mistake 2
Đầu game (trong khoảng 10 phút đầu), cố gắng có được:
– Đá Tỏa Sáng
– Đá Hiền Triết
– Giày
– 1 đên 2 Mắt Tím hoặc Oracle (nếu giàu)
Chia sẻ kinh nghiệm chơi vị trí hỗ trợ cùng TPA.Mistake 3
Giữa game (từ phút thứ 10 trở đi đến tầm phút 25), cố gắng có được:
– Thuốc Tiên Oracle
– Hồng Ngọc Tỏa Sáng
– Giày Cơ Động
– Vương Miện Shurelya (nếu giàu)
Chia sẻ kinh nghiệm chơi vị trí hỗ trợ cùng TPA.Mistake 4
Cuối game (từ phút 25 trở đi), cố gắng hoàn thành:
– Dây Chuyền Iron Solari
– Hoặc Hòm Bảo Hộ Mikael
– Tiếp tục mua Oracle và Mắt
Chia sẻ kinh nghiệm chơi vị trí hỗ trợ cùng TPA.Mistake 5
Sau khi hoàn 3 món cơ bản là Giày, Đá Tỏa Sáng và Đá Hiền Triết, bạn nên bắt đầu sắm một Thuốc Tiên Oracle để cắm mắt và dọn dẹp mắt của đối phươmg, nắm lấy lợi thế tầm nhìn cho cả đội (tiếp tục làm công việc này nhiều nhất khi bạn còn có thể).
Ở mùa ba, tốc độ trận đấu được đẩy lên nhanh hơn rất nhiều, số lượng tiền tăng theo thời gian kiếm được nhiều hơn. Bởi vậy, vị trí hỗ trợ không thực sự cần thiết giữ đồ cộng tiền, cho nên nếu giàu, bạn hãy nâng cấp Đá Hiền Triết lên Vương Miện Shurelya nhanh nhất có thể. Nếu có được món đồ này sớm, bạn có thể dùng cho cả đội mở đầu các pha giao tranh hoặc chạy trốn đối thủ. Một điểm lưu ý nữa là ngay khi có Đá Tỏa Sáng, các bạn vẫn nên mua thêm Mắt Xanh để cắm nếu như còn tiền.
Cách chọn giày cho vị trí hỗ trợ
Cũng giống như game contra 4 thì việc di chuyển nhanh hợp lí đem lại lợi thế cho bạn khá nhiều.
Với những tướng hỗ trợ có khả năng rỉa máu từ xa như Lulu hay Sona, bạn nên trang bị Giày Cơ Động, giúp bạn di chuyển nhanh chóng, các công việc như đi cắm mắt hoặc di chuyển ra lane sẽ tốn ít thời gian hơn, dễ dàng bắt kịp với cả đội khi chuẩn bị giao tranh.
Ngoài ra một tướng nữa là Blitzcrank cũng nên mua Giày Cơ Động để tăng tính linh hoạt khi tham gia giao tranh và kiểm soát vị trí kẻ địch tốt hơn. Đối với các dạng giày khác như Giày Thủy Ngân (tăng thêm kháng phép) và Giày Pháp Sư (nếu bạn chơi hỗ trợ có sát thương phép thuật mạnh), bạn cũng có thể cân nhắc lên nếu muốn.
Còn đối với Giày Ninja và Giày Khai Sáng Ionia thì tôi không khuyến khích bạn lên, bởi bạn có thể kiếm được thời gian hồi chiêu từ bảng bổ trợ, ngọc bổ trợ hoặc các chỉ số đến từ trang bị.
Phân tích về các món đồ dành cho hỗ trợ
Khiên Quân Đoàn và Lá Chắn Cổ Ngữ: Sau khi sửa lại thì món đồ này dường như quá đắt cho tướng hỗ trợ. Bạn có thể nhờ các tướng đi rừng lên trang bị này nếu họ là tướng có ít lựa chọn cho những món đồ kháng phép.
Dây Chuyền Iron Solari: Hiện tại, tôi hết sức khuyên bạn dùng món đồ này. Ngọc Lửa chỉ với 850 tiền cho 200 máu, nếu bạn nâng cấp lên Vương miện thì bạn chỉ có 250 máu (tức là thêm được có 50 máu). Còn đối với Dây Chuyền, bằng cách khác mang lại cho bạn 425 máu, nghĩa là được thêm 225 và vẫn có 10% giảm thời gian hồi chiêu và một ít giáp. Tốn không nhiều hơn 2000 tiền, không quá đắt nhưng vô cùng hữu dụng để chống lại Karthus hoặc đội địch có nhiều kĩ năng diện rộng.
Song Sinh Ma Quái: Mang lại tốc chạy và khả năng làm chậm đối thủ, và nó rất hữu dụng với những tướng hỗ trợ chuyên mở đầu giao tranh như Leona, Taric và Blitzcrank. Tuy nhiên nó chỉ dùng để mở giao tranh và tốn 120 giây để hồi lại , quá lâu.
Mảnh Băng Vĩnh Cửu: Món đồ tốt nhất cho những tướng hỗ trợ khát năng lượng, hoặc đội của bạn có tướng mở đầu giao tranh như Amumu hay Nocturne. Đồng thời nó chỉ mất có 60 giây hồi chiêu.
Lá cờ Zeke: 10% hút máu và 20 sát thương vật lý, chẳng có gì hơn một cây Huyết Trượng. Tôi không khuyến khích bạn mua nó vì các pháp sư, lẫn tướng hỗ trợ đều chẳng cần đến nó.
Hòm Bảo Hộ Mikael: Nếu kẻ địch có nhiều kĩ năng vô hiệu hóa như Maokai, Varus, bạn hãy dùng nó để xóa các trạng thái đó.
Chúc các bạn có thêm kinh nghiệm khi chơi ở vị trí hỗ trợ.
Mình có lời khuyên nho nhỏ cho các bạn, tốt nhất nên giữ bình tĩnh khi chơi game này vì khi có một cái đầu lạnh bạn mới có thể giành chiến thắng. Hãy tải game contra 4 để thư giãn mỗi khi máu dồn lên não quá độ bạn  nhé!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *